Pháp luật

Bộ Chính Trị Là "Bộ" Gì ? | TVPLBộ Chính trị là một bộ phận cấu thành hết sức đặc biệt trong hệ thống chính trị của nước ta. Vậy đặc biệt như thế nào? TVPL sẽ giải đáp cho các bạn thông qua video hôm nay!

—-

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT – MEDIA TEAM

Nội dung: Minh Nghĩa

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Quang Khôi

—-

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

– Website: https://thuvienphapluat.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL…

#TVPL #ThuVienPhapLuat

—-

Trong các bản tin thời sự về những sự kiện trọng đại của đất nước, Bộ Chính trị hoặc Ủy viên Bộ Chính trị thường được nhắc tới là một nhân tố đặc biệt quan trọng, mang tính quyết định. Vậy, “Bộ” này có gì khác so với những Bộ Xây dựng, Bộ Y tế hoặc Bộ Giáo dục mà chúng ta hay nghe? Hôm nay TVPL sẽ giúp bạn đưa ra lời giải đáp.

Trước hết, cần khẳng định ngay là dù có cùng chữ “Bộ” trong tên gọi, tuy nhiên “Bộ Chính trị” và những Bộ Xây dựng, Y tế, Giáo dục… là những tổ chức hoàn toàn khác nhau.

Trong đó, một bên là tổ chức hoạt động theo nguyên tắc tại Điều lệ và các Quy định của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Và một bên là cơ quan hành chính hoạt động theo quy định của Hiến pháp, Luật tổ chức Chính phủ do Quốc hội ban hành và các Nghị định của Chính phủ.

Cụ thể hơn, theo quy định tại Điều lệ Đảng hiện hành, Bộ Chính trị BCHTW (gọi tắt là Bộ Chính trị) là một cơ quan do Ban chấp hành Trung ương (BCHTW) ĐCSVN bầu ra, có chức năng:

Lãnh đạo và kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc, nghị quyết của BCHTW;
Quyết định những vấn đề về chủ trương, chính sách, tổ chức, cán bộ;
Quyết định triệu tập và chuẩn bị nội dung các kỳ họp của BCHTW;
Báo cáo công việc đã làm trước hội nghị BCHTW hoặc theo yêu cầu của BCHTW.

Số lượng Ủy viên (thành viên) Bộ Chính trị không cố định mà phụ thuộc vào quyết định của BCHTW. Ví dụ: tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII bầu ra 18 Ủy viên, tại Đại hội lần thứ XII là 19 Ủy viên, tại Đại hội lần thứ XI là 16 Ủy viên…

Mỗi thành viên của Bộ chính trị đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn được quy định tại mục 1 và mục 2.2 Phần I Quy định 214-QĐ/TW ngày 02/01/2020 của BCHTW về chính trị, tư tưởng; đạo đức, lối sống; trình độ học vấn và lý luận chính trị; năng lực và uy tín; sức khỏe, độ tuổi, kinh nghiệm…

Hiện nay không quy định rõ chức danh nào sẽ được bầu vào bộ chính trị. Tuy nhiên, theo thông lệ, thành viên của Bộ Chính trị thường bao gồm: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương, Bộ trưởng các bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao…

Hoạt động của Bộ Chính trị tuân thủ nguyên tắc cá nhân phục tùng tổ chức, thiểu số phục tùng đa số, phiếu biểu quyết của mỗi thành viên có giá trị như nhau. Người này không được áp đặt quan điểm cá nhân lên người kia.

Trong khi đó, theo quy định của Hiến pháp 2013, Bộ (nói chung) là một cơ quan quản lý hành chính nhà nước, trực thuộc Chính phủ. Việc thành lập, bãi bỏ một bộ nào đó là do Chính phủ trình Quốc hội quyết định.

Chẳng hạn, Bộ Y tế có một số chức năng như: Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về trang thiết bị y tế; Xây dựng chính sách về sức khỏe sinh sản và dân số; ban hành cơ chế, chính sách về bảo hiểm y tế;…

Hay Bộ Giáo dục có chức năng: quy định mục tiêu giáo dục, đào tạo phù hợp với các cấp học và trình độ đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân; Quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; Ban hành quy chế thi, tuyển sinh; …

Về cơ cấu tổ chức, các Bộ đều có một Bộ trưởng, một số Thứ trưởng và các Tổng cục/Cục/Vụ chuyên môn.

Trong đó, Bộ trưởng là người đứng đầu, có nhiệm vụ lãnh đạo công tác của bộ; chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực được phân công; tổ chức thi hành và theo dõi việc thi hành pháp luật liên quan đến ngành, lĩnh vực được phân công trong phạm vi toàn quốc. Các Thứ trưởng, Tổng cục, Cục, Vụ phụ trách chuyên môn có nhiệm vụ giúp việc cho Bộ trưởng.

Hiện tại TVPL cũng đã có video về 22 Bộ và cơ quan ngang Bộ thuộc chính phủ, cũng như người đứng đầu của từng cơ quan. Mọi người quan tâm có thể xem thêm tại đường link mà tôi để ở phần mô tả nhé.

Hy vọng đến đây các bạn đã hiểu rõ sự khác biệt giữa “Bộ Chính trị” với các Bộ của Chính phủ rồi nhé. Đề phòng sau này có ai bảo kể tên một Bộ mà lớn tiếng dõng dạc “Bộ Chính trị” thì “người nhà quê” lắm.

tvpl,thư viện pháp luật,thu vien phap luat,bộ chính trị,bo chinh tri,bộ chính trị việt nam,bo chinh tri viet nam,ủy viên bộ chính trị,uy vien bo chinh tri,ban chấp hành trung ương,ban chap hanh trung uong,bộ xây dựng,bo xay dung,bộ giáo dục,bo giao duc,bộ y tế,bo y te,bộ công an,bo cong an,đảng cộng sản việt nam,dang cong san viet nam,đảng cộng sản,dang cong san,đcs,dcs,đcsvn,tổng bí thư,chủ tịch nước,chủ tịch quốc hội,thủ tướng chính phủ

source

Similar Posts

28 thoughts on “Bộ Chính Trị Là "Bộ" Gì ? | TVPL
 1. Mọi cd đều phải sống và làm việc tho hp và pl , nhưng bct thì làm việc theo đl đảng mà đl đảng thì ko có trong hp . Cho nên họ ko bì ràn buộc bởi hp , có nghĩa họ ko phải là cd và vì họ khoái lđ nên đã đưa vao hp điêu 4 . Mà ko phải là cd thì là gì : là ông trời (mà có nhiều ông trời ).

 2. Bộ Chính Trị…. Là Bộ Học Cao… Hiểu Rộng…. Để Hại… Người Dân Việt…. Có Đúng Không….
  ……..Bộ Chính Trị…. Bộ Việt Á…
  …..Nó…. Khác Nhau…. Ở Chỗ Nào…
  ……Nó… Giống Nhau…. Ở Chỗ Nào..
  ……Tóm Lại…. Có Một.. Thứ Một… Một Đứa… Con Nít 3.Tuổi.. Nó Cũng Biết….. ….không Thích Nói Nhiều…

 3. BCT là cái bộ to nhất trong các bộ và nó khác các bộ là không có Thứ trưởng Bộ Chính Trị 😀

 4. Có đi bộ là lớn nhất mà mạnh khỏe nhất.còn mấy bộ kia ngồi trong phòng yếu xìu

 5. Là bộ chính quyền cai trị, nếu ai cảm thấy k đúng thì nên học thêm lịch sử.

 6. Từ "Bộ" trong Bộ chính trị giống từ " Bộ" trong chi bộ. Không phải Bộ trong chính phủ.

 7. Bộ gì mà cai trị Việt Nam giờ nghèo nàn, lạc hậu. Thua cả Lào và Campuchia. 1000 năm nữa mới được như Thái, Mã Lai

 8. Tự tìm hiểu có khi còn phân biệt đc. Nghe xong hết phân biệt đc luôn. Nói cứ như ak47 mà ko có luận điểm rõ ràng thì tất nhiên người nghe xong lú luôn.

 9. “tam quyền phân lập là gì”??
  cho hỏi trước khi lên làm thủ trưởng các ông có dám sao kê tài sản trước và sau khi hết nhiễm kỳ không??

 10. Hỏi chút nhỉ? Cũng là Bộ… Thế Bộ chính trị, Bộ trưởng là ai, sao ko thấy ..? Tóm lại tự làm,,lại tự ăn

 11. nếu đã làm 1 bài so sánh thì nên nói liên tục đặc điểm của các bộ "thường và BCT cùng lúc. Chứ đang nói BCT lại nói bộ bình làm rối hết lên

 12. Do trùng hợp nên Bộ chính trị được gọi là Bộ nhưng không phải Bộ, Trung Quốc và Triều Tiên gọi là Cục chính trị , Xứ bí thư, các ban kinh tế, tổ chức thị lại gọi là Bộ kinh tế ( của Đảng), Bộ tổ chức, Bộ tuyên giáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.