Cách trồng và chăm sóc nấm mỡ đúng cáchNguồn video lấy từ
* Cách làm ướt rơm rạ:
– Rơm rạ khô được làm ướt trong nước vôi (theo tỷ lệ 1 tấn rơm rạ cần 10kg vôi đã tôi hoặc vôi bột) bằng các cách sau:
+ Đổ nước vôi đã gạn trong vào bể khoảng 3,5 – 4kg vôi đã tôi cho 1m3 nước) ngâm rơm rạ chìm trong nước vôi 15 – 30 phút, vớt ra để róc nước rồi ủ đống.
+ Ngâm rơm rạ xuống ao hồ, kênh rạch,… vớt lên bờ cứ 1 lớp rơm rạ 20 – 30cm lại tưới một lớp nước vôi (dùng ô doa tưới).
+ Rải rơm rạ ra sân bãi, phun nước trực tiếp bằng máy bơm hoặc ô doa trong nhiều giờ (kiểu mưa dầm) đến khi rơm rạ đủ ướt sẽ có màu nâu sẫm, lấy nước vôi tưới lên lượt cuối cùng và ủ đống. Nếu dùng vôi bột thì rắc 1 lớp vôi, 1 lớp rơm rạ, tưới đủ ướt.
+ Lợi dụng trời mưa, tung rơm rạ ra sân, tưới lại bằng nước vôi đợt cuối rồi ủ đống.
* Ủ đống và quá trình đảo ủ nguyên liệu:
– Khi rơm rạ đã được làm ướt theo các cách trên để róc nước hoàn toàn (tốt nhất là 12-24 giờ hoặc 2-3 ngày) bắt đầu chất đống ủ và tiến hành đảo ủ.
– Quá trình ủ đống, đảo nguyên liệu và bổ sung hoá chất được tiến hành cụ thể như sau:
+ Sàn đống ủ có kệ lót cách mặt đất 15 – 20cm. Đống ủ ban đầu có kích thước: Rộng 1,5 – 2,0m (thời tiết lạnh cần tăng chiều rộng); cao 1,6 – 1,8m; chiều dài tuỳ theo lượng rơm rạ (1 tấn có chiều dài 4,5m) cứ 1,5m có 1 cọc thông khí.
+ Thể tích ban đầu của đống ủ là khoảng 13 – 14m3/1 tấn rơm rạ. Làm theo cách này ta không phải cân..
– Khi chất đống ủ trộn đều đạm Ure với đạm sulfat amoni (SA) cứ 1 lớp rơm rạ cao 20 – 30cm thì rắc 1 lớp phân đạm cho đều làm sao khi đủ rơm thì vừa hết đạm.
– Các lần đảo rơm sau theo thời gian và thứ tự bổ sung hoá chất như sơ đồ trên và tuân thủ các nguyên tắc.
+ Đảo đều nguyên liệu từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, rũ tơi rơm khi đảo ủ.
+ Ngày đầu có thể nén chặt rơm rạ, các lần đảo tiếp sau, khi chất rơm tuyệt đối không được nén để tạo độ thông thoáng cho đống ủ lên men tốt.
+ Mỗi lần đảo phải kiểm tra độ ẩm và chỉnh độ ẩm của rơm thật chuẩn. Nếu thấy nguyên liệu khô (vắt chặt không có nước chảy ra tay) cần bổ sung thêm nước, nguyên liệu quá ướt (vắt rơm có nước chảy thành dòng) cần phơi lại, sau đó mới ủ đống. Thường phải bổ sung thêm nước từ lần đảo thứ 3 trở đi.
+ Trời gió mạnh hoặc quá lạnh cần che phủ xung quanh đống ủ để giữ nhiệt và giữ ẩm trong đống ủ.
+ Nếu trời mưa to, ủ đống ngoài trời cần tạo mái đống ủ có hình mui rùa hoặc che đậy ở nóc để tránh nước mưa thấm sâu vào trong đống ủ.
+ Nền (đáy) đống ủ phải thoát nước tốt.
+ Nhiệt độ đống ủ phải đạt 75 – 80oC trong khoảng từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 sau khi ủ đống.
+ Khi kết thúc quá trình ủ đống (giai đoạn lên men chính) 14 – 16 ngày, compost đạt tiêu chuẩn: độ ẩm 65 – 70%, pH= 7 – 7,5, rơm rạ có màu nâu hạt dẻ, còn nguyên hình sợi rơm, có mùi dễ chịu và không còn mùi khai của amoniac. Nắm chặt, nguyên liệu dính vào nhau như cục đất sét, khi gỡ ra không bị nát vụn.
3.3. Lên men phụ và vào luống
* Lên men phụ:
– Sau thời gian ủ đống 14 – 16 ngày và tiến hành đảo nguyên liệu 4 lần gọi là giai đoạn lên men chính, vi sinh vật trong đống ủ vẫn tiếp tục hoạt động và sinh nhiệt, gây mùn hoá. Lúc này ta phải tạo đống ủ thấp bằng một nửa đống cũ để nhiệt độ đống ủ giảm xuống, đây gọi là giai đoạn lên men phụ kéo dài 5 – 7 ngày. Kiểm tra nhiệt độ trong đống ủ đạt 50 – 55oC.
– Khi nhiệt độ giảm xuống khoảng 28 – 30oC ta tiến hành đưa nguyên liệu vào luống.
* Vào luống:
– Rũ tơi composts để bay hết hơi nóng, chỉnh độ ẩm thật chuẩn (cầm một nắm rơm bóp chặt có nước rỉ ra ở kẽ ngón tay), xếp rơm thành từng lớp đứng liên tiếp có độ dày 12 – 14cm (lớp thứ nhất), có độ chặt tương đối, bề mặt bằng phẳng.
– Phủ tiếp lên lớp thứ nhất một lớp rơm rạ đã ủ dày 4-5cm, ấn chặt vừa phải, (lớp thứ hai) lớp này để cấy giống nấm cho dễ.
– Trung bình 1 tấn rơm rạ khô sau khi vào luống được diện tích từ 40 – 45m2.
– Trong nhà hoặc lán trồng nấm phải được vệ sinh nền tường, mái trước khi vào luống.
– Nếu là nền gạch, nền xi măng không cần lót nilon cần tưới ướt nền trước khi vào luống. Nền đất và trên giàn giá cần lót nilon (loại tái sinh). Nilon phải đục lỗ để tránh đọng nước.
– Bố trí luống nấm phải để lối đi và thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hái nấm.
– Dùng vật liệu bằng gỗ, nan tre làm gờ chắn luống nấm hoặc đơn giản là dùng bùn để trát vào gờ luống để định hình và giữ ẩm cho luống nấm.
3.4. Cấy giống nấm mỡ
– Giống nấm mỡ đựng trong túi nilon hoặc chai, trọng lượng trung bình khoảng 0,5kg/1 túi. Trước khi cấy giống cần:
+ Kiểm tra nhiệt độ luống nấm giảm xuống 28oC trở xuống thì mới được cấy giống.
– Nếu mặt luống bị khô thì tưới nước (0,2 – 0,3 lít/m2) trước khi cấy giống ít nhất từ 4 – 6giờ.
+ Kiểm tra thật kỹ xem giống có bị nhiễm bệnh không.
– Túi giống bị chua hoặc mốc xanh, đen phải bỏ.
– Xé bao nilon, dùng tay bẻ tơi các hạt giống rắc đều trên bề mặt.
– Lượng giống cho 1m2 khoảng 300 – 350 gam.
– Lấy tay hoặc cào sắt (cào 5 răng dài 5cm) giũ nhẹ để các hạt giống lọt xuống dưới lớp rơm rạ từ 4 – 5cm (lớp thứ hai khi vào luống).

https://minhlongplastic.vn/

vtc nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *