Pháp luật

Cha Mẹ Bán Đất Có Cần Chữ Ký Của Các Con? | TVPLCó trường hợp cha mẹ bán đất không cần chữ ký của con, nhưng cũng có trường hợp cha mẹ bán đất phải cần chữ ký của con. Vậy thật hư thế nào?

—-

– Luật Đất đai 2013
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Luat-dat-dai-2013-215836.aspx
– Thông tư 02/2015/TT-BTNMT
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Thong-tu-02-2015-TT-BTNMT-huong-dan-Nghi-dinh-43-2014-ND-CP-Nghi-dinh-44-2014-ND-CP-266954.aspx
– Luật Hôn nhân và gia đình 2014
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Quyen-dan-su/Luat-Hon-nhan-va-gia-dinh-2014-238640.aspx

—-

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT – MEDIA TEAM

Nội dung: Diễm My

Trình bày: Huy Hoàng

Dựng hình: Hạnh Nguyên

—–

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

– Website: https://thuvienphapluat.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL…

#TVPL #ThuVienPhapLuat

Để xem xét việc cha mẹ bán đất có cần chữ ký của con hay không thì cần căn cứ vào quyền sử dụng đất đó được trao cho ai: là tài sản chung của cha mẹ, tài sản riêng của cha hoặc mẹ hay tài sản của hộ gia đình.

Bởi lẽ nếu mảnh đất là tài sản chung của cha mẹ hay tài sản riêng của cha hoặc mẹ thì không đặt ra vấn đề cần chữ ký của con, khi đó thì cha mẹ tự quyết định về tài sản đó.

Còn đối với trường hợp đó là tài sản của hộ gia đình thì theo quy định của Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thì mọi hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất của hộ gia đình phải có chữ ký của tất cả thành viên hộ gia đình sử dụng đất đó và hợp đồng, giao dịch phải được công chứng chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.

Nhưng mọi người hết sức lưu ý: Hộ gia đình và hộ gia đình sử dụng đất là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau.
– Hộ gia đình có thể hiểu đơn giản là những người có tên trong sổ hộ khẩu.
– Còn “hộ gia đình sử dụng đất” thì phải thỏa mãn cả 2 điều kiện sau:
(1) Có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình;
(2) Đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Từ hai khái niệm đó có thể thấy rằng mặc dù có tên trong sổ hộ khẩu nhưng chưa chắc đã là thành viên của hộ gia đình sử dụng đất.
Ví dụ như trường hợp, cha mẹ cho một người cháu nhập hộ khẩu để đi học thì người cháu này không đáp ứng được điều kiện thứ nhất nên không phải là thành viên hộ gia đình sử dụng đất.
Hoặc một ví dụ khác, cha mẹ được Nhà nước giao đất năm 2000 nhưng mãi đến năm 2020 mới sinh ra đứa con, thì đứa con này lại không thỏa mãn điều kiện 2.
Và một điều đương nhiên, cả đứa cháu trong ví dụ 1 và đứa con trong ví dụ 2 đều không phải là thành viên của hộ gia đình sử dụng đất, đồng nghĩa với việc không có bất kỳ quyền gì với mảnh đất của hộ đó.

Như vậy, với câu hỏi cha mẹ bán đất có cần chữ ký của con hay không thì câu trả lời là tùy trường hợp:
Nếu người con đáp ứng đủ 02 điều kiện trên tức người con có chung quyền sử dụng đất với cha mẹ thì cha mẹ bán đất phải có chữ ký của con.
Nếu người con thiếu bất kỳ điều kiện nào trong 2 điều kiện trên thì người con không có chung quyền sử dụng đất với cha mẹ nên khi cha mẹ bán đất không cần chữ ký của người con đó.

tvpl,thư viện pháp luật,thu vien phap luat,bán đất,ban dat,đất đai,pháp lý đất đai,phap ly dat dai,mua bán đất,mua ban dat,dat dai,luật đất đai,hợp đồng mua bán đất,hợp đồng mua bán nhà đất,hop dong mua ban dat,hợp đồng,chữ ký,sổ đỏ,so do,sổ hồng,so hong,quyền sử dụng đất,quyen su dung dat,tài sản chung,tài sản riêng,hộ gia đình sử dụng đất,ho gia dinh su dung dat,hộ gia đình,sổ hộ khẩu,nhập hộ khẩu,so ho khau,nhap ho khau

source

Similar Posts

4 thoughts on “Cha Mẹ Bán Đất Có Cần Chữ Ký Của Các Con? | TVPL
  1. Tổ chức kinh doanh bđs bán đất nền cho tôi chỉ có hợp đồng không cần công chứng. Tôi hỏi nếu không công chứng thì liệu có ra sổ được không

  2. Toi mua lai dat cua chong ho khau toi o tp sau khi ly hon cac con toi tu nuoi kg can cap duong hien nay co toi da co gia dinh rieng ba da on dinh noi an chon o va kinh te con mieng dat toi mua lai cua chong o nomh thom vn truoc kia deu ghi la ho gia dinh vay toi fai lam gi de khoi fien den con cim hop y cho toi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.