[Kế toán Trường Thành] Kế Toán Quản Trị Và Những Điểm Khác Biệt Với Kế Toán Tài Chính

[Kế toán Trường Thành] Kế Toán Quản Trị Và Những Điểm Khác Biệt Với Kế Toán Tài ChínhXem chi tiết tại:
——————–
Trong bộ máy vận hành của doanh nghiệp, không chỉ kế toán tài chính là cần thiết mà kế toán quản trị cũng là một phần không thể thiếu. Doanh nghiệp có hệ thống làm việc càng chuyên nghiệp, kế toán quản trị càng giữ vai trò trọng yếu.

Trong bài viết dưới đây, Kế Toán Trường Thành sẽ làm rõ vai trò của kế toán quản trị. Đồng thời chỉ ra điểm khác biệt giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính. Hiểu rõ chức năng của từng nhánh kế toán sẽ giúp chủ doanh nghiệp tận dụng và vận hành bộ máy hành chính tối ưu hơn.

Kế toán quản trị là gì?
Kế toán quản trị là một nhánh mới của ngành kế toán. Được ra đời trong thời gian hơn 15 năm trở lại đây và đang trở thành xu thế của kế toán hiện đại.

Một cách dễ hiểu nhất, Kế toán quản trị là lĩnh vực chuyên môn của kế toán. Nhằm mục đích nắm bắt các vấn đề thực trạng, đặc biệt là thực trạng tài chính của doanh nghiệp. Qua đó giúp nhà quản lý doanh nghiệp ra quyết định điều hành một cách tối ưu nhất. Thông tin của kế toán quản trị đặc biệt quan trọng. Chúng phục vụ kiểm soát và đánh giá tình hình của doanh nghiệp.

Kế toán quản trị bao gồm các nghiệp vụ:

Tổng hợp, phân tích, tính toán từng phần chi phí của doanh nghiệp.
Xây dựng các khoản dự toán ngân sách cho doanh nghiệp.
Kiểm soát, thực hiện, giải trình các nguyên nhân chênh lệch chi phí.
Cung cấp thông tin cần thiết để ra quyết định kinh doanh hợp lý
Vai trò của kế toán quản trị
Các giám đốc điều hành đều có mục tiêu chung là quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh. Các họat động hàng ngày đều xung quanh vấn đề xử lý thông tin và ra quyết định hiệu quả.

Vai trò của kế toán quản trị là cung cấp thông tin cho các giám đốc điều hành. Phục vụ cho việc ra quyết định. Quá trình ra quyết định cho công việc điều hành kinh doanh có thể được mô tả qua các bước như sau:

Lập kế hoạch
Các giám đốc doanh nghiệp luôn có kế hoạch kinh doanh rõ ràng vào đầu các năm tài chính. Mục tiêu của họ là đưa công ty cán đích doanh thu. Kế hoạch này sẽ gắn liền với mục tiêu ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Khi lên kế hoạch, giám đốc doanh nghiệp cần liên kết tất cả các lực lượng của các bộ phận trong công ty để hướng tới mục tiêu đã xác định.

Trong trường hợp này, thông tin được cung cấp bởi kế toán quản trị là cơ sở để nhà quản lý lên kế hoạch chi tiết cho hoạt động của doanh nghiệp.

Tổ chức công tác điều hành
Trong việc tổ chức, nhà quản lý sẽ quyết định cách liên kết tốt nhất giữa tổ chức, con người với các nguồn lực lại với nhau sao cho kế hoạch được thực hiện có hiệu quả nhất. Trong việc điều hành, các nhà quản lý giám sát hoạt động hàng ngày và giữ cho cả tổ chức hoạt động trôi chảy.

Kiểm soát
Sau khi đã lập kế hoạch và tổ chức thực hiện, các giám đốc điều hành là người phải kiểm tra và đánh giá việc thực hiện kế hoạch. Để thực hiện chức năng kiểm tra, họ sử dụng các bước công việc cần thiết để đảm bảo cho từng bộ phận và cả tổ chức đi theo đúng kế hoạch đã vạch ra.

Trong quá trình kiểm soát, họ sẽ so sánh hoạt động thực tiễn với kế hoạch đã thiết lập. So sánh này sẽ chỉ ra ở khâu nào công việc thực hiện chưa đạt yêu cầu. Khâu nào cần sự hiệu chỉnh để hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu đã thiết lập.

Các số liệu kiểm soát sẽ được kế toán quản trị thu thập, thống kê, tính toán chính xác nhất.

Ra quyết định
Ra quyết định là việc thực hiện những lựa chọn hợp lý trong số các phương án khác nhau. Ra quyết định không phải là một chức năng riêng biệt. Nó là một chức năng quan trọng, xuyên suốt các khâu trong quá trình quản lý một tổ chức. Từ khâu lập kế hoạch, tổ chức thực hiện cho đến kiểm tra đánh giá.

Chức năng ra quyết định được vận dụng liên tục trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Cơ sở để ra quyết định là nguồn thông tin, số liệu của kế toán quản trị,

Phân biệt kế toán quản trị và kế toán tài chính
Kế toán quản trị và kế toán tài chính là hai bộ phận không thể tách rời của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là hai nhánh riêng biệt. Có những đặc điểm giống nhau và khác nhau.

Điểm giống nhau
Chúng có những điểm giống nhau cơ bản sau:

Kế toán quản trị và kế toán tài chính đều đề cấp đến các sự kiện kinh tế trong doanh nghiệp và đều quan tâm đến tài sản, nợ phải trả, nguồn vốn chủ sở hữu, doanh thu, chi phí và kết quả hoạt động, quá trình lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp. Một bên phản ảnh tổng quát, một bên phản ảnh cụ thể, chi tiết của sự tổng quát đó……………
——————–
Thông tin công ty
Tên công ty: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN TRƯỜNG THÀNH
Vốn điều lệ: 1.200.000.000 đ
Trụ sở chính: Số 15D ngõ 236/18 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Văn phòng: No.01 – LK64, No.01-LK65 khu đất dịch vụ 16,17,18a,18b phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.
Hotline: 0868 60 48 46
Email: [email protected] hoặc [email protected]
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Mã số thuế: 0102 77 1178
Website:

https://minhlongplastic.vn/

Kế toán Trường Thành

Một bình luận trong “[Kế toán Trường Thành] Kế Toán Quản Trị Và Những Điểm Khác Biệt Với Kế Toán Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *